Hai gương mặt trẻ “truyền cảm hứng” cho thanh niên dân tộc thiểu số quận 5

Chuyên mục: GÓC NHÌN, NHẬT KÝ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC 32 0

Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta…” . Bác đã đi xa, nhưng mỗi dịp tháng Năm về mọi người dân đất Việt đều nhớ đến Bác. Thực hiện lời dặn của Bác, trong những năm qua, Quận Đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên Quận 5 đã có nhiều giải pháp vận động các bạn đoàn viên, thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn quận tích cực tham gia các hoạt động phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước, của tuổi trẻ Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TP. Hồ Chí Minh, tiếp tục khẳng định niềm tin son sắt và mãi mãi đi theo con đường mà Đảng Cộng sản Việt Nam, Bác Hồ và dân tộc ta đã lựa chọn. 

Tiêu biểu trong “vườn hoa làm theo Bác” có thể kể đến hai bạn trẻ Quách Thanh Nhã và Tô Nhất Đình. Đây là hai trong số 29 gương thanh niên tiêu biểu được tuyên dương vớtại địa phương Lễ tuyên dương “Thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu” quận 5 năm 2019 tối 05.5.

Cô bạn Phó chủ tịch Hội luôn năng nổ trong hoạt động phong trào

Cô bạn Quách Thanh Nhã – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường 2, quận 5 năm nay vừa tròn 19 tuổi. Nhã hiện đang là sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. Hồ Chí Minh.

Cô bạn Quách Thanh Nhã trong các phong trào Đoàn – Hội

Với vai trò một Phó chủ tịch Hội, Thanh Nhã luôn đi đầu trong việc thực hiện vai trò cầu nối giữa chính quyền địa phương với cộng đồng người Hoa tại khu phố. Nhã tích cực phổ biến và vận động người dân thực hiện theo các chính sách của Đảng, Nhà nước và tuân thủ theo các qui định của pháp luật. Đặc biệt, trong việc thực hiện các nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, Thanh Nhã có những đóng góp không hề nhỏ.
Nhã luôn là người tạo không khí sôi nổi, hứng khởi cho các bạn đoàn viên, hội viên trong các hoạt động sinh hoạt tập thể tại địa phương; hướng dẫn các kỹ năng sống, kỹ năng mềm… giúp các bạn đoàn viên, hội viên trau dồi, học tập, rút kinh nghiệm, tham gia và đạt nhiều kết quả trong các chương trình tại địa phương.
Ngoài ra, Thanh Nhã còn giữ nhiệm vụ Tổ phó Tổ dân phố, đây là lợi thế để Nhã có thể vận động thêm nhiều bạn thanh niên dân tộc thiểu số tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương và các hoạt động dân vận.

Bạn Quách Thanh Nhã trong Lễ tuyên dương “Thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu” quận 5 năm 2019 

Thanh Nhã chia sẻ:” Để tập hợp được các bạn thanh thiếu nhi ở địa phương, em phải nắm bắt được tâm tư, tình cảm của các bạn. Em thường tự mình nhắn tin để kêu gọi các bạn  tham gia sinh hoạt phong trào tại địa phương. Các hoạt động em đều cố gắng sắp xếp vào ngày nghỉ để các bạn học sinh, sinh viên và các anh chị đi làm đều có thể sắp xếp thời gian tham dự”.
Năng nổ, nhiệt tình, hoàn thành xuất sắc các phong trào Đoàn, Hội tại địa phương, nhưng Thanh Nhã vẫn không quên nhiệm vụ học tập của mình. Trong năm đầu tiên là sinh viên, Thanh Nhã đã có thành tích học tập tốt tại trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP Hồ Chí Minh.

Đóng góp của Thanh Nhã cho công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi tại địa phương đã được ghi nhận qua nhiều bằng khen, giấy khen các cấp, xuyên suốt từ năm 2018 đến nay. Tiêu biểu là giấy khen cho những hoạt động tích cực trong Tháng Thanh niên và được Quận Đoàn 5 khen thưởng với thành tích xuất sắc trong hoạt động Hè.

Dù chỉ mới 19 tuổi, Thanh Nhã đã đạt nhiều thành tích đáng nể và là một tấm gương sáng để các bạn trẻ học tập noi theo.

“Cây sáng kiến” của phường 13, quận 5

Tô Nhất Đình hiện đang là sinh viên Cao đẳng Sư phạm Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh,Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kỹ năng phường 13 và là thành viên của nhóm Lửa Hồng – Nhà Thiếu nhi quận 5.

Luôn năng nổ trong công tác Hội và các hoạt động phong trào tại địa phương, Đình đã tổ chức nhiều lớp dạy kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu nhi tại địa phương. Ngoài ra, bạn cũng tham gia nhiều hoạt động tình nguyện như: hiến máu nhân đạo, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh hay các cuộc vận động quyên góp, chăm lo cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn…

Bạn Tô Nhất Đình trong Lễ tuyên dương “Thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu” quận 5 năm 2019 

Cậu bạn còn được xem là một “cây sáng kiến” rất “cừ” với nhiều mô hình, giải pháp trong công tác Hội và hoạt động phong trào tại địa phương, trong đó phải kể đến mô hình tập hợp thanh niên thông qua tổ chức trò chơi lớn “Hành quân theo dấu chân người anh hùng”; Giải pháp về công tác tuyên truyền cho các ngày lễ lớn trong năm hay Mô hình huấn luyện kỹ năng mật thư, semaphore thông qua trò chơi lớn “Hành quân với nhân vật cổ tích”…

Với những đóng góp tích cực của mình, năm 2017, Nhất Đình đã đạt giải ba cuộc thi “Hành trình về cội nguồn” và giải nhất cuộc thi “Học từ thiên nhiên” do Quận Đoàn 5 tổ chức và bạn cũng là  Phụ trách hè xuất sắc của Quận 5.

Nối tiếp những thành công trên, năm 2018, Nhất Định đạt Thủ khoa rèn luyện bậc 1 của quận 5 và được công nhận chuẩn rèn luyện bậc 2 ở Rrại rèn luyện Phạm Ngọc Thạch TP. Hồ Chí Minh, cùng với đó là giải vô địch Liên hoan Kỹ năng khu vực địa bàn dân cư quận 5.

Vừa tham gia hoạt động của nhóm Lửa Hồng, vừa duy trì Câu lạc bộ Kỹ năng tại phường, Nhất Đình luôn cố gắng cân đối thời gian để hoàn thành tốt cả hai công việc và không để ảnh hưởng đến việc học. “Câu lạc bộ Kỹ năng của phường chủ yếu sinh hoạt vào mỗi buổi tối thứ bảy, bạn chọn thời gian đó vì là buổi tối cuối tuần, các bạn đoàn viên, thanh niên và cả bạn sẽ không phải đi học.

Còn Câu lạc bộ Lửa Hồng thì bạn sinh hoạt vào chiều chủ nhật, nên thời gian sẽ không bị trùng nhau. Bạn cũng cố gắng cân đối, sắp xếp thời gian hợp lý để không làm ảnh hưởng đến việc học ở trường”. – Nhất Đình hào hứng chia sẻ khi được hỏi về niềm đam mê trong công tác Hội và các hoạt động phong trào tại địa phương của mình.

DIỄM MY – HẢI YẾN

Liên Quan

Thêm Bình luận