Ban Thường vụ Quận Đoàn 5 chúc mừng Ngày Thầy Thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2020)

Chuyên mục: HOẠT ĐỘNG CẤP QUẬN, HOẠT ĐỘNG PHONG TRÀO 60 0

Ngày 27/02/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều:

– Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

– Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy , cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

– Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.
Với ý nghĩa sâu sắc của bức thư, ngày 06/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ, quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Trong tình thế cả hệ thống ngành Y tế vẫn đang dồn sức, căng mình phòng chống dịch bệnh Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chúc cho các y, bác sĩ, lương y, cán bộ, nhân viên ngành y tế luôn mạnh khỏe, tiếp tục nỗ lực để đạt được những kết quả tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Đồng thời, Ban Thường vụ Quận Đoàn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đơn vị y tế đã có sự phối hợp, hỗ trợ, đồng hành trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, thanh thiếu nhi trên địa bàn quận.

Liên Quan

Thêm Bình luận